Tìm kiếm
 
 
Lượt Truy Cập
3,460,694
Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Hải Dương 15 năm Xây dựng và Phát triển
Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Hải Dương 15 năm Xây dựng và Phát triển

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG, NÂNG CẤP CẢI TẠO NHÀ THI ĐẤU TDTT

Với diện tích đất rộng trên 18.000m2, tại địa điểm trung tâm TP Hải Dương. Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương có sàn gỗ thi đấu rộng 1040m2, có bậc bệ, sức chứa 2.300 người, có 35 phòng chức năng, có hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống âm thanh. Bên ngoài có hệ thống sân vườn, bồn hoa, cột cờ, bể nước đáp ứng  cho việc tập luyện và tổ chức các giải thi đấu  thể thao trong tỉnh và toàn quốc. Đặc biệt, công trình có tháp cao 45m, diện tích rộng trên 400m2 là địa điểm khai thác dịch vụ cà phê giải khát và tham  quan du lịch. Công trình Nhà thi đấu TDTT ra đời nhằm phục vụ cho các đội tuyển thể thao của tỉnh tập luyện, tập huấn và tổ chức các giải thể thao trong tỉnh, khu vực, toàn quốc và quốc tế.

Là một địa phương có phong trào TDTT phát triển mạnh trong toàn quốc, đặc biệt là môn Bóng bàn. Hải Dương cũng là địa  phương có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức thành công các sự kiện thể thao lớn quốc gia và quốc tế. Do vậy Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương đã được Trung ương hai lần đầu tư trên 30 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo toàn diện phục vụ hai sự kiện thể thao quốc tế lớn là: Tổ chức thi đấu môn Bóng bàn Sea Games 22 (năm 2003) và môn Pencak Silat AI games III (năm 2009). Bao gồm các hạng mục: Hệ thống điều hòa trung tâm, điều hòa cục bộ, hệ thống âm thanh, điện chiếu sáng, sàn nhựa tổng hợp đa năng, lắp đặt 2.300 ghế ngồi hiệu Busan Hàn Quốc, bảng điện tử trong và ngoài nhà, máy phát điện, nội thất các phòng chức năng, hệ thống thông tin liên lạc cáp quang, cải tạo mái M1, M2, hệ thống thông gió, sân vườn, hệ thống cột cờ, bể nước… và toàn bộ dụng cụ phục vụ cho việc tổ chức thi đấu hai môn Bóng bàn và Pencat Silat gồm 12 bàn bóng, dinh chắn bóng, bàn ghế BTC, trọng tài, thảm thi đấu và các dụng cụ chấm điểm của môn Pencat Silat. Sau hai lần được Trung ương đầu tư cải tạo toàn diện cơ sở vật chất của Nhà thi đấu Hải Dương đã được trang bị đầy đủ tiện nghi đáp ứng cho việc tổ chức thành công các sự kiện thể thao, văn hóa lớn từ tỉnh, khu vực, quốc gia và quốc tế. Qua đó đã giúp cho đơn vị có một công trình thể thao hoàn thiện để sử dụng, khai thác hiệu quả. Ngoài việc phục vụ cho các hoạt động sự nghiệp, hàng năm đơn vị đã đầu tư hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu dịch vụ để duy tu bảo dưỡng, tăng cường mua sắm mới các trang thiết bị phục vụ cho các hoạt của Nhà thi đấu. Đặc biệt trong hai năm 2010 và 2011, đơn vị đã đầu tư trên 1 tỷ đồng từ nguồn thu dịch vụ để xây dựng một sân Bóng đá cỏ nhân tạo diện tích trên 1000m2, cải tạo lại hai sân Quần vợt, sân Bóng rổ, nhà để xe, phòng nghỉ VĐV, các dụng cụ TDTT phục vụ thiết thực cho nhu cầu tập luyện, thi đấu của đông đảo tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Hải Dương. Ngoài việc tăng cường cơ sở vật chất để phục vụ các hoạt động tại Nhà thi đấu. Năm 2006 đơn vị còn xin Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh mở rộng thêm khu sân tập ngoài trời diện tích gần 1000m2 góp phần quy hoạch khuôn viên Nhà thi đấu hợp lý. Trong quá trình nâng cấp cải tạo, xuất phát từ thực tiễn, Nhà thi đấu TDTT đã tham mưu cho các đơn vị thiết kế và thi công nhiều hạng mục mang lại hiệu quả và tiết kiệm cao trong quản lý và sử dụng như: Chia tách giàn đèn thi đấu, hệ thống thông gió gầm sàn, các khu vệ sinh và cải tạo sàn thi đấu. Đặc biệt  hai lần cải tạo mái M1 sau khi hết  bảo hành 12 tháng đều chưa khắc phục triệt để chống dột khi có mưa. Năm 2011, Nhà thi đấu đã tìm ra các vật tư, chất liệu thi công góp phần xử lý thành công chống dột mái M1 mang lại hiệu quả cao và thiết thực. Ngoài ra đơn vị còn chủ động thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới nước mái chống nóng trong những ngày hè oi bức, góp phần cho việc sử dụng và khai thác công trình hiệu quả và tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho đơn vị.

QUẢN LÝ SỬ DỤNG VÀ KHAI THÁC CÔNG TRÌNH 15 NĂM QUA

Công tác quản lý.

Căn cứ vào các văn bản quy phạm Pháp luật của Nhà nước bao gồm: Quyết định số 2493/1998/QĐ-UBND ngày 29/8/1998 của UBND tỉnh về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy Nhà thi đấu TDTT; Nghị định số 10/NĐ-CP năm 2002, Nghị định 43/NĐ-CP năm 2006 áp dụng cho các đơn vị sự nghiệp công lập. Nhà thi đấu TDTT đã xây dựng quy chế hoạt động, quy chế tài chính và các nội dung, quy định để làm căn cứ thực hiện. Đơn vị coi trọng công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, CNVC, người lao động chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và quy định của cơ quan. 15 năm qua đơn vị đã điều hành, quản lý tốt về con người, trong cơ quan không có đơn thư khiếu kiện, không có người vi phạm pháp luật. Đơn vị còn quản lý tốt về tài sản, tài chính. Các tài sản được quản lý, sử dụng đúng mục đích không bị mất cắp và hư hỏng, việc bàn giao tài sản quản lý sử dụng cho các cá nhân, tập thể đều bằng văn bản có kiểm tra, kiểm kê hàng năm. Công tác thu chi tài chính được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, minh bạch, công khai, dân chủ. Do vậy hàng năm công tác thanh tra kiểm toán về tài chính đều đánh giá là đơn vị không sai phạm và chấp hành tốt đầy đủ các quy định của pháp luật.

Công tác sử dụng và khai thác công trình

Sau khi được UBND tỉnh và lãnh đạo Sở VHTT&DL giao trách nhiệm quản lý, sử dụng và khai thác công trình Nhà thi đấu TDTT. Đơn vị đã bám sát vào chức năng, nhiệm vụ được giao theo qui định tại Nghị định 43/NĐ-CP của Chính phủ áp dụng cho các đơn vị sự nghiệp công lập. Ngay từ những năm đầu, Nhà thi đấu TDTT tập trung phục vụ cho các đội tuyển của tỉnh tập luyện và tổ chức các giải thi đấu do ngành tổ chức. Sau hai lần được đầu tư nâng cấp, cải tạo toàn diện từ Sea Games 22 (năm 2003) và AI Games III (năm 2009), cơ sở vật chất được đầu tư và hoàn thiện, không những đáp ứng đầy đủ các điều kiện trong việc tổ chức tập luyện và thi đấu các môn thể thao từ tỉnh đến toàn quốc và quốc tế mà còn góp phần cho đơn vị khai thác hiệu quả công trình, tạo được nhiều nguồn thu cho đơn vị. Với phương châm nâng cao chất lượng phục vụ cho mọi hoạt động, đơn vị đã xây dựng được uy tín, thương hiệu, do vậy đã tạo được nhiều việc làm góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBCNVC, người lao động. Doanh thu của các hoạt động năm sau đều cao hơn năm trước, đặc biệt từ năm 2010, Nhà thi đấu TDTT được UBND tỉnh, lãnh đạo Sở VHTT&DL giao tự chủ kinh phí hoạt động, đơn vị đã mạnh dạn mở rộng các  hoạt động dịch vụ như: Xây dựng các CLB TDTT tại Nhà thi đấu và các trường học trên địa bàn thành phố. Đơn vị đã làm tốt các công tác khai thác mọi tiềm năng xã hội hóa của các cá nhân, đơn vị Doanh nghiệp trong việc quảng cáo tài trợ cho các hoạt động TDTT tại Nhà thi đấu tỉnh.

Tổng kết 15 năm Nhà thi đấu TDTT tỉnh đã phục vụ các hoạt động sự nghiệp sau: Tổ chức an toàn và thành công 1018 sự kiện  thể thao và văn hóa từ tỉnh đến toàn quốc và quốc tế. Với 18 giải thể thao quốc tế, 131 giải thể thao khu vực và toàn quốc, 637 giải thể thao của các ban ngành, đơn vị trong tỉnh, tổ chức 232 cuộc hội họp, hội thảo, biểu diễn văn hoa nghệ thuât, đón tiếp 130.000 lượt VĐV, BTC, trọng tài về thi đấu tại Hải Dương. Ước tính đón 1.120.000 lượt khán giả tới xem thi đấu, biểu diễn văn hóa nghệ thuật và vui chơi giải trí. Phục vụ 250 đội tuyển lớp nghiệp dư, CLB với trên 3.755 lượt người tập luyện thường xuyên.

Việc quản lý, sử dụng và khai thác tốt công trình 15 năm qua của Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương đã được các cấp, các ngành từ địa phương đến Trung ương ghi nhận, góp phần tích cực vào việc phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch trong toàn tỉnh nói riêng và toàn quốc nói chung.

 
 Lễ khai mạc giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm 2010 diễn ra tại nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương
 

CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐOÀN THỂ XÃ HỘI

Là một đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở VHTT&DL, bộ máy tổ chức Nhà thi đấu TDTT hiện có 5 cán bộ biên chế, 3 lao động hợp đồng Nghị định 68 và 25 lao động hợp đồng thường xuyên. Trong đó có 13 cán bộ có trình độ Đại học, 8 trình độ cao đẳng và trung cấp, còn lại 11 có nghiệp vụ chuyên môn. Ban lãnh đạo có Giám đốc và 1 Phó Giám đốc với 2 phòng chức năng là phòng Hành chính - Tổng hợp và phòng Tổ chức tập luyện và thi đấu. Nhà thi đấu có các tổ chức chính trị xã hội gồm: Chi bộ đảng với 6 đảng viên chính thức, Công đoàn cơ sở thành viên trực thuộc Công đoàn Sở VHTT&DL với 32 đoàn viên, Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh có 15 đoàn viên, tổ nữ công có 9 thành viên, các tổ chức chính trị xã hội của đơn vị phát triển và hoạt động hiệu quả. Trong đó vai trò của Chi bộ Đảng đã lãnh đạo và chỉ đạo toàn diện các đoàn thể xã hội: Công đoàn, đoàn thanh niên, tổ nữ công. Chi bộ coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho toàn thể cán bộ, đảng viên, CNVC và người lao động trong việc chấp hành chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và cơ quan. Đơn vị đã thường xuyên hưởng ứng tuyên truyền sâu rộng cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đaọ đức Hồ Chí Minh. Là Chi bộ duy nhất trong Đảng bộ Sở VHTT&DL được Đảng ủy các cơ quan tỉnh tặng giấy khen trong đợt tổng kết 4 năm cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ( 2006 - 2010 ). Đơn vị xây dựng mối đoàn kết nội bộ, nêu cao nguyên tắc tập trung dân chủ trong cơ quan, phê và tự phê bình thẳng thắn, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để cùng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Phát huy sức mạnh nội lực, tranh thủ mọi nguồn lực, mở rộng mối quan hệ đa phương hóa, đa dạng hóa , phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể xã hội trong tỉnh; đặc biệt với các phòng quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở VHTT&DL. Do vậy hàng năm các đoàn thể chính trị xã hội Nhà thi đấu đều đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, công đoàn vững mạnh xuất sắc, được công nhận là cơ quan văn hóa cấp Thành phố.

Ngoài việc quản lý, sử dụng và khai thác công trình đạt hiệu quả và luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kế hoạch hàng năm, Nhà thi đấu TDTT còn tham gia đóng góp các cuộc vận động từ thiện như: Tặng quà Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, tặng quà gia đình chính sách xã hội của xã Ninh Thành, Ninh Giang. Ủng hộ đồng bào lũ lụt, ủng hộ các quỹ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động.

Trong phong trào xây dựng Nông thôn mới. Đơn vị cũng đã hưởng ứng giúp đỡ và tặng dụng cụ TDTT cho các xã có phong trào TDTT phát triển mạnh như: xã Thanh Lang (Thanh Hà), xã Thanh Giang (Thanh Miện), xã Đức Xương (Gia Lộc), xã Cộng Lạc (Tứ Kỳ), xã Đồng Tâm (Ninh Giang) và trường THCS xã Hồng Dụ huyện Ninh Giang. Đây là việc làm thiết thực của đơn vị đã tích cực hưởng ứng cuộc phát động xây dựng nông thôn mới của Trung ương và của tỉnh.

CÔNG TÁC THI ĐUA KHEN THƯỞNG

Có được những kết quả đạt được một phần là do đơn vị đã làm tốt công tác thi đua khen thưởng. Tháng một hàng năm, tại Đại hội cán bộ, CNVC đều ký giao ước thi đua, phát động phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, do vậy hàng năm đã có nhiều điển hình nhặt được của rơi trả lại người mất như: Trả lại máy quay và điện thoại cho VĐV đoàn Singapo tại AI Games III năm 2009. Trả lại nhiều vật dụng cá nhân có giá trị hàng chục triệu đồng như: Quần áo, dụng cụ thi đấu, tài sản tiền bạc và giấy tờ các loại của VĐV, khán giả để quên. Những người tốt việc tốt trên cơ quan đều ghi nhận và khen thưởng. Ngoài việc xây dựng các điển hình tiêu biểu, đơn vị còn tham gia hưởng ứng và thực hiện phong trào xây dựng và bảo vệ cơ quan, đơn vị an toàn về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, phòng chống lụt bão, hưởng ứng năm an toàn giao thông. Qua đó đã góp phần vào việc hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Hàng năm, Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương khen thưởng. Đặc biệt năm 2011 Nhà thi đấu đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý, là kết quả phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ, viên chức, người lao động Nhà thi đấu TDTT Hải Dương trong suốt 15 năm qua.

Nhìn lại 15 năm hoạt động trong việc quản lý, sử dụng và khai thác công trình của tập thể CBCNVC Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Ngoài sự cố gắng, nỗ lực vượt mọi khó khăn của CBCNVC, người lao động để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kế hoạch được giao. Còn phải ghi nhận sự quan tâm động viên, chỉ đạo, giúp đỡ, đầu tư cả về vật chất và tinh thần của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và nhân dân trong toàn tỉnh.

Nhân dịp gặp mặt kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Nhà thi đấu TDTT và đơn vị được vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng. Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương chân thành cám ơn tới các đồng chí nguyên là lãnh đạo Ủy ban TDTT, các đồng chí lãnh đạo Tổng cục TDTT , các Vụ thể thao thành tích cao, Vụ thể thao quần chúng, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, các Liên đoàn thể thao, các đoàn VĐV, BTC, trọng tài đã dành cho Hải Dương nói chung, Nhà thi đấu TDTT nói riêng những tình cảm và sự ủng hộ đầu tư về vật chất và tinh thần để đơn vị phát triển hiệu quả, bền vững.

Chân thành cám ơn sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt là Sở VHTTDL đã quan tâm đầu tư ủng hộ và chỉ đạo giúp đỡ động viên đầy trách nhiệm để Nhà thi đấu TDTT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong 15 năm qua.

Chân thành cám ơn và ghi nhận các tổ chức, cá nhân, đơn vị doanh nghiệp, các CLB tập luyện tại Nhà thi đấu TDTT và các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh đã đồng hành giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần để đơn vị phát triển và hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch được giao.

Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương rất mong tiếp tục được sự quan tâm của các Bộ, ngành Trung ương; của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh để đơn vị hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong những năm tiếp theo.

                                                                                                                                        Phạm Quang Thành
Giám đốc Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương 
Các tin mới hơn
Bộ máy tổ chức Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương (04/09/2014)
Đại hội chi bộ Nhà thi đấu TDTT tỉnh lần thứ 2, nhiệm kỳ 2013-2015 (16/01/2013)
Đại hội công đoàn Nhà thi đấu TDTT thành công rực rỡ (17/07/2012)
Các tin cũ hơn