Tìm kiếm
 
 
Lượt Truy Cập
3,406,467
Nhà Thi đấu TDTT Hải Dương: Một hình mẫu tiên tiến
Thấm thoắt đã 15 năm kể từ khi khánh thành, trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách, NTĐ Hải Dương đã và đang ngày càng trở thành một điểm đến lý tưởng đối với các giải thể thao trong nước và quốc tế.

Nếu cần kê ra những đơn vị tiên tiến, điển hình trong công tác quản lý, sử dụng và khai thác công trình thể thao, thì hoàn toàn không quá lời khi nhận xét rằng Nhà thi đấu TDTT Hải Dương là một trong những địa chỉ tiêu biểu của toàn ngành. Thấm thoắt đã 15 năm kể từ khi khánh thành, trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách, NTĐ Hải Dương đã và đang ngày càng trở thành một điểm đến lý tưởng đối với các giải thể thao trong nước và quốc tế.
Đi lên nhờ sự kết hợp con tim và khối óc

 

Trò chuyện với phóng viên Tạp chí Thể Thao, ông Phạm Quang Thành, giám đốc NTĐ Hải Dương không giấu tâm trạng bồi hồi khi nhớ lại những năm tháng gian nan vất vả. Khánh thành đúng ngày kỷ niệm sinh nhật Bác, 19/5/1997, nhưng 1 năm sau đó, thời điểm ông Thành được điều động từ Phòng TDTT huyện Ninh Giang về làm giám đốc, NTĐ Hải Dương vẫn chỉ là một cơ sở dịch vụ thể thao rất đỗi bình thường, ít được biết đến. Cơ sở vật chất vừa thiếu thốn, nhân sự lại rất eo hẹp, tình trạng giao thông không thuận lợi, nên các hoạt động chỉ diễn ra một cách cầm chừng.

Tuy nhiên, kể từ khi nhận được sự đầu tư của nhà nước vào năm 2003 (để có thể tổ chức môn bóng bàn trong khuôn khổ SEA Games 22), NTĐ Hải Dương đã thật sự “thay da đổi thịt”. Sau khi được xây dựng, cải tạo toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại SEA Games 22, nhờ sự năng động, sáng tạo của ban lãnh đạo và tâm huyết của đội ngũ cán bộ, công nhân viên và người lao động, nhà thi đấu ngày càng được sử dụng và khai thác một cách tối ưu.

 

Ồng Phạm Quang Thành, Giám đốc Nhà thi đấu Hải Dương

Năm nào cũng có các giải đấu thể thao từ cấp quốc gia đến quốc tế được tổ chức ở đây. Năm 2009, thêm một lần nữa, NTĐ Hải Dương nhận được sự đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước để tiếp tục cải tạo, nâng cấp, đảm bảo đầy đủ tiện nghi và chất lượng cấp quốc tế nhằm tổ chức tốt môn Pencak Silat thuộc Đại hội thể thao châu Á trong nhà (Asian Indoor Games 3). Thực hiện nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, nhà thi đấu đã phục vụ rất tốt các đội tuyển thể thao của tỉnh. Các CLB, lớp nghiệp dư... không ngừng gia tăng, từ vỏn vẹn 4 CLB năm 1997 nay đã là 29. Số người tập luyện thường xuyên hàng ngày tại NTĐ cũng tăng trưởng một cách đáng kinh ngạc: từ con số 60 (1997) lên 500 người.

Không chỉ bằng lòng với việc thực thi tốt các nhiệm vụ chính trị (phục vụ tập luyện - thi đấu) ấy, giám đốc Phạm Quang Thành còn chủ động nghiên cứu, tận dụng tối đa cơ chế cho phép để mạnh dạn thực hiện công tác xã hội hóa. Nhờ sự năng động này, NTĐ đã không những trở thành một địa chỉ đáng tin cậy đối với nhiều hoạt động mang tính đoàn thể của các ban ngành khác mà còn có thêm nhiều nguồn thu dịch vụ từ các hoạt động rất đa dạng (năm sau luôn cao hơn năm trước).

 

Tập thể Ban lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Nhà thi đấu TDTT Hải Dương

Có lẽ người hâm mộ còn chưa quên hình ảnh những khán đài đầy ắp khán giả khi NTĐ Hải Dương là nơi tổ chức các giải đấu lớn như môn bóng bàn tại SEA Games 22, Pencak Silat tại AIG 3, hay mới đây nhất là giải bóng chuyền VĐQG 2012 (bảng B). Nhờ đâu mà các sự kiện thể thao trên lại có sức hút khán giả (nhiều giải đấu lượng khán giả có nhu cầu vào xem vượt rất xa sức chứa 2.300 người) như vậy? Xin thưa, bên cạnh nỗ lực tổ chức tốt còn có tâm huyết và trí tuệ của tập thể lãnh đạo và công nhân viên và người lao động NTĐ TDTT Hải Dương.

Giám đốc Phạm Quang Thành say sưa kể cho chúng tôi nghe về những sáng kiến (gọi vui là những... “tuyệt chiêu”) của ông cùng các cộng sự trong thời gian qua để tạo nên lực lượng khán giả, cổ động viên đông đảo ấy. Hóa ra, họ thường xuyên tổ chức tuyên truyền, quảng bá tới tận từng người dân ở các xã có phong trào thể thao quần chúng mạnh; nhờ vậy vừa trực tiếp hỗ trợ phong trào, lại vừa tạo nên sự gắn kết, ủng hộ của nhân dân với ngành TDTT nói chung cũng như các hoạt động TDTT tổ chức tại NTĐ nói riêng. Chẳng trách đã có rất nhiều đồng nghiệp ở các đơn vị đồng cấp thuộc ngành TDTT khắp cả nước ghé thăm, tranh thủ học tập những kinh nghiệm quý báu của NTĐ Hải Dương trong thời gian qua.

 

Lễ khai mạc môn Pencak Silat trong khuôn khổ Đại hội thể thao Châu Á trong nhà lần thứ 3 tổ chức ở Nhà thi đấu Hải Dương - Ảnh: TT

Nghiệm từ cách làm trên, người viết trộm nghĩ, ý tưởng và phương pháp là điều có thể học hỏi được (tất nhiên, việc áp dụng thế nào còn tùy điều kiện, hoàn cảnh từng địa phương). Nhưng có một điều thiết tưởng không hề dễ “học”: Liệu những cán bộ hữu trách có được “chất lửa” trong tim, để từ đó có thể truyền “ngọn lửa” ấy tới những người dân, biến họ thành những người hâm mộ thể thao đích thực hay không? Sự khác biệt có lẽ còn nằm ở chỗ ấy, nói cách khác là yếu tố con người thể thao!

Một điểm đến lý tưởng

Nhân dịp này, chúng tôi đã thử trải nghiệm bầu không khí được ngồi uống cafe tại quán trên tháp tròn của nhà thi đấu. Xung quanh quán là tràn ngập những hình ảnh thể thao, lại được ngắm quang cảnh thành phố Hải Dương từ trên tháp cao, cảm giác thật sự thú vị và rất khác biệt! Đây chỉ là một trong số nhiều loại hình dịch vụ khác nhau được ban lãnh đạo nhà thi đấu Hải Dương áp dụng trong thời gian qua, đã và đang đem lại những hiệu quả thiết thực.

 

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia PV Oil tổ chức tại NTĐ Hải Dương - Ảnh: TT

Với diện tích rộng trên 18.000m2, nằm ngay tại trung tâm thành phố, có sàn thi đấu bằng thảm tổng hợp đa năng, sức chứa 2.300 khán giả, 35 phòng chức năng, hệ thống chiếu sáng và âm thanh hoàn hảo, chỉ riêng cơ sở vật chất ấy thôi đã đáng để các nhà tổ chức thể thao có thể nghĩ tới. Không chỉ có thế, nhà thi đấu giờ đây đã là điểm đến yêu thích của đông đảo người hâm mộ thể thao của tỉnh, đặc biệt và các dịp có các giải thể thao quan trọng.

Những con số như: 1.018 sự kiện thể thao và văn hóa từ tỉnh tới toàn quốc và quốc tế, khoảng 130 ngàn lượt VĐV, HLV, trọng tài, BTC về dự các giải, khoảng hơn 1 triệu 120 ngàn lượt khán giả tới theo dõi các sự kiện được tổ chức trong 15 năm qua... tất cả đều vô cùng ấn tượng và đầy ý nghĩa. Nhờ sự lớn mạnh không ngừng và những thành quả ấy, nhà thi đấu Hải Dương hoàn toàn xứng đáng với tấm Huân chương Lao động hạng Ba mà Nhà nước trao tặng trong dịp kỷ niệm trọng đại này!

 

Những khán đài đầy ắp khán giả khi Nhà thi đấu Hải Dương tổ chức vòng chung kết Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc

NHỮNG CON SỐ “BIẾT NÓI”

* Nhà thi đấu TDTT Hải Dương là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương. Bộ máy nhân sự hiện có 5 cán bộ biên chế và 27 lao động hợp đồng. Hiện chi bộ Đảng của NTĐ có 6 đảng viên chính thức.

* 15 năm qua, đơn vị đã tổ chức an toàn và thành công 1.018 sự kiện thể thao văn hóa. Trong đó có 18 giải thể thao quốc tế, 131 giải thể thao cấp khu vực và toàn quốc, 637 giải đấu cấp tỉnh, 232 cuộc hội thảo, hội họp và biểu diễn văn hóa nghệ thuật; phục vụ 250 đội tuyển, lớp nghiệp dư, các CLB... tập luyện với trên 3.755 lượt người tập luyện thường xuyên.

* Kể từ năm 2010, NTĐ Hải Dương được giao cơ chế tự chủ 100% kinh phí hoạt động và luôn hoàn thành xuất sắc kế hoạch. Năm 2010 được giao thu 1,3 tỷ; thực tế đạt 2,9 tỷ (223%); năm 2011 được giao thu 1,4 tỷ; đạt 3,18 tỷ (227%)!

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TIÊU BIỂU VỀ CÁC SỰ KIỆN THỂ THAO ĐƯỢC T�" CHỨC TẠI NTĐ HẢI DƯƠNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sân cỏ nhân tạo được làm bằng nguồn vốn xã hội hóa thu hút đông đảo người tập luyện và thi đấu

THÀNH CÔNG
Các tin mới hơn
Cơ sở vật chất Nhà Thi Đấu (14/03/2015)
Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương: ngày ấy, bây giờ. (19/05/2014)
Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương Vượt khó đạt thành tích xuất sắc (24/03/2014)
Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương: Xã hội hóa triệt để (19/03/2014)
Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương: Xã hội hóa triệt để ( 11/2/2013 ) (17/06/2013)
Các tin cũ hơn