Tìm kiếm
 
 
Lượt Truy Cập
3,265,554
Hoạt động các CLB thể dục thể thao tại Nhà thi đấu
Nơi đây còn là địa chỉ thân quen và tin cậy thu hút nhiều người đến tập luyện thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe thân thể, đó là các hoạt động Câu lạc bộ TDTT tại Nhà thi đấu.
Từ nhiều năm nay, Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh không chỉ đơn thuần là nơi diễn ra các trận thi đấu của các giải thể thao trong tỉnh, khu vực, toàn quốc và quốc tế như: bóng bàn, bóng đá mini, bóng chuyền, cầu lông, võ, đá cầu, đấu kiếm… nơi đây còn là địa chỉ thân quen và tin cậy thu hút nhiều người đến tập luyện thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe thân thể, đó là các hoạt động Câu lạc bộ TDTT tại Nhà thi đấu.

Hoạt động CLB bóng đá tại Nhà thi đấu TDTT. (Ảnh: PT)

Tới Nhà thi đấu vào một buổi chiều cuối tuần, sẽ gặp một không khí sôi động bởi hoạt động của các CLB thể thao tại đây. Bên ngoài, tại sân bóng đá mini cỏ nhân tạo đã chật kín người tới xem và cổ vũ một trận bóng, những tràng pháo tay và tiếng hô cổ vũ vang dậy khiến cho các cầu thủ trên sân có thêm tinh thần thi đấu. Phía bên kia là hai sân quần vợt cũng đã có người tập luyện, cùng với đó tại sân bóng rổ là chỗ tập luyện của các em học sinh trong CLB bóng rổ, nhìn gương mặt với những giọt mồ hôi cùng với nụ cười sảng khoái trên môi của các em, có thể thấy được đây là sân chơi lành mạnh nhất sau những giờ học căng thẳng trên ghế nhà trường. Bên trong Nhà thi đấu, dưới sàn nhà với 7 sân cầu lông đã chật kín không còn trống sân nào, những tiếng đập cầu vun vút, những tiếng suýt xoa khi đánh cầu hỏng và những nụ cười thỏa mãn sau một sét đấu với bạn tập, một không khí sôi động thể thao dưới sàn Nhà thi đấu. Tại một phòng tập khác, 30 võ sinh trong CLB võ Nhất nam cũng đang hăng say tập luyện những bài quyền, những miếng đánh mới. Trên đây là một số ít trong những hoạt động Câu lạc bộ TDTT tại Nhà thi đấu.

Ông Phạm Quang Thành Giám đốc Nhà thi đấu TDTT tỉnh cho biết: Trong những năm qua, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyện môn là tổ chức an toàn và thành công các giải thi đấu thể thao, mảng nổi bật nhất của Nhà thi đấu TDTT tỉnh là việc xây dựng các CLB thể dục thể thao tập luyện thường xuyện tại Nhà thi đấu. Các hoạt động thể thao của các CLB diễn ra liên tục và rất sôi động trong tất cả các ngày trong tuần, đặc biệt là hai ngày nghỉ cuối tuần với rất nhiều CLB thể thao khác nhau tiêu biểu như: bóng đá, cầu lông, quần vợt, võ… Số lượng người tham gia tập luyện ở các CLB thể dục thể thao ngày càng tăng với nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau như: học sinh, sinh viên, công chức, viên chức, công nhân, lái xe, nhà sư, người nước ngoài... Năm 2011, Nhà thi đấu TDTT tỉnh là nơi diễn ra 97 giải thể thao, trong đó có hai giải quốc tế, 12 giải quốc gia và 73 giải của tỉnh, ngành với 17.500 lượt vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài về thi đấu. Đặc biệt, nơi đây đã phục vụ tốt cho 37 CLB thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh, với 160.000 lượt người tập luyện thường xuyên hàng ngày và tập huấn thi đấu ở nhiều bộ môn thể thao khác nhau như cầu lông, bóng đá, võ thuật, bóng rổ...

Với việc ngày càng thu hút được nhiều người dân ở mọi tầng lớp, ngành nghề khác nhau đến tập luyện thể thao, từ đó dẫn đến số lượng CLB TDTT cũng theo đó tăng lên không ngừng. Năm 1997, khi Nhà thi đấu TDTT tỉnh mới được thành lập mới chỉ có 2 CLB thể thao tập luyện thường xuyên tại đây mà chủ yếu là vào ngày nghỉ cuối tuần, 3 năm sau số lượng CLB thể thao đã là con số 7, đến năm 2003, số lượng CLB thể thao tập luyện thường xuyên là 12 với số người tập luyện ở con số khiêm tốn khoảng 100 đến 150 người tập luyện thường xuyện tại đây. Thời gian này, các CLB tập luyện chủ yếu là các đội tuyển thể thao của tỉnh, từ năm 2004 trở đi (sau SEA Games 22) số lượng CLB thể thao hoạt động tại Nhà thi đấu đã không ngừng tăng lên, cùng với đó là số người tập luyện thường xuyên cũng tăng theo, tính đến hết năm 2011, số lượng CLB thể thao hoạt động tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh là 37 CLB với số người tập luyện thường xuyên hơn 600 người. Tiêu biểu như môn cầu lông, hiện nay tại Nhà thi đấu có 14 CLB cầu lông hoạt động với gần 200 người tập luyện hàng ngày; môn bóng đá có 11 CLB với khoảng 200 người tập luyện thi đấu hàng ngày; một số môn khác như: 1 CLB bóng rổ, 4 CLB quần vợt, 2 CLB bóng ném, 1 CLB bóng bàn, 1 CLB võ thuật…

Lý giải cho việc tăng về số lượng các CLB thể dục thể thao tại Nhà thi đấu, ông Thành cho biết: Trong những năm qua, tập thể cán bộ lãnh đạo, đội ngũ CNVC lao động đoàn kết một lòng, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Còn nhớ năm 1997, khi mới được đưa vào sử dụng, lúc đó Nhà thi đấu với cơ sở vật chất chưa được hoàn thiện và thiếu, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức người lao động chưa có kinh nghiệm, cùng với đó là cuộc sống kinh tế của người dân chưa cao, vì vậy số lượng các CLB và số người đến đây tập luyện thể thao còn hạn chế. Từ sau SEA Games 22 và những năm gần đây, Nhà thi đấu ngày càng được đầu tư xây dựng và hoàn thiện hơn về hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng qua đó đã đáp ứng được rất nhiều những nhu cầu tập luyện thể thao của người dân. Đặc biệt là công tác phục vụ - một yếu tố sống còn của Nhà thi đấu hiện nay ngày càng mang tính chất xã hội hóa cao, qua đó từng bước nâng cao chất lượng phục vụ các hoạt động thể dục thể thao. Hiện nay hạ tầng, cơ sở vật chất của Nhà thi đấu khá hiện đại và khép kín, liên hoàn với nhiều câu lạc bộ thể thao, chất lượng sân bãi, bãi đỗ xe, đèn chiếu sáng, âm thanh loa đài, vệ sinh, quầy giải khát…đảm bảo tốt cho các hoạt động thể dục thể thao. Đơn vị có đội ngũ tập thể cán bộ, CNVC lao động đoàn kết, ý thức trách nhiệm cao trong công việc, dám nghĩ dám làm, thái độ phục vụ rất chuyên nghiệp, tận tình chu đáo, đáp ứng được yêu cầu và luôn làm hài lòng khách đến vui lòng khách đi, cùng với đó là giá thành cũng hợp lý, phù hợp với túi tiền của người dân vì vậy mà thu hút ngày càng nhiều cá nhân, tổ chức, người dân tìm đến tập luyện thể dục thể thao tại Nhà thi đấu.


Hoạt động của các CLB cầu lông tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương. (Ảnh: PT)

Ngoài việc xây dựng các CLB thể dục thể thao tập luyện thường xuyên tại Nhà thi đấu, hoạt động của các CLB thể dục thể thao của Nhà thi đấu còn được xây dựng tại một số trường học trên địa bàn thành phố Hải Dương như: Trường tiểu học Thanh Bình phát triển CLB võ thuật, trường tiểu học Nguyễn Trãi phát triển CLB bóng đá và võ thuật, trường THPT Hồng Quang và trường THCS Võ Thị Sáu phát triển CLB bóng ném, môn bóng rổ thì được phát triển tại các trường Đại học Y, Cao Đẳng Hải Dương, THPT Hồng Quang, THPT chuyên Nguyễn Trãi. Với các thầy là huấn luyện viên đã tốt nghiệp chuyên ngành tại Đại học TDTT xuống tận nơi huấn luyện cho các em học sinh, đây là một hướng đi mới trong việc phát triển các hoạt động thể dục thể thao bên ngoài Nhà thi đấu vẫn có thu, đồng thời cũng góp phần thúc đẩy được phong trào tập luyện TDTT cho tuổi trẻ học đường.

Lãnh đạo Nhà thi đấu cho biết thêm: Việc liên kết với các trường học trên địa bàn đưa các môn thể thao vào trong trường học có ý nghĩa thiết thực trong việc thúc đẩy phát triển các môn thể thao trong khối nhà trường, ngoài việc giúp các em học sinh tập luyện thể chất, rèn luyện thân thể, thông qua các CLB này còn có thể phát hiện và tuyển chọn những em có năng khiếu đưa vào lớp luân huấn. Việc phát triển CLB thể thao nhà trường còn giúp thực hiện nhiệm vụ chính trị như: đồng diễn, biểu với quy mô lớn cần nhiều diễn viên và đây cũng là một phần tạo được công ăn việc làm, tăng thu nhập cho đội ngũ anh em cán bộ. Trong thời gian tới, việc phát triển các CLB thể thao trong khối nhà trường được Nhà thi đấu mở rộng hơn với nhiều môn thể thao và nhiều trường hơn. Đặc biệt là trong dịp hè, nhằm tạo sân chơi thể thao cho các em học sinh sẽ có nhiều CLB thể thao được mở ra để thu hút các em học sinh tới tập luyện. Đồng thời với việc mở rộng phạm vị hoạt động các CLB thể thao tại khối nhà trường, Nhà thi đấu sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của các CLB xuống các cơ sở xã, huyện, các đơn vị doanh nghiệp, khối cơ quan đoàn thể.

Trải qua 15 năm trưởng thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vất chất ngày càng hoàn thiện, chất lượng phục vụ đảm bảo và nâng cao không ngừng, Nhà thi đấu TDTT là một địa điểm tin cậy cho việc tập luyện và phát triển các CLB thể thao, nơi đây còn là điểm đến của các hoạt động văn hóa, thể thao trong tỉnh, khi nhiều đơn vị, ngành cũng chọn nơi đây làm địa điểm tổ chức hội thao. Theo đánh giá của lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà thi đấu TDTT tỉnh là một mô hình xã hội hóa TDTT điển hình, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của tỉnh phát triển.

Phương Thanh

Các tin mới hơn
Kết thúc Giải cầu lông các CLB tỉnh năm 2012: Các CLB thuộc Nhà thi đấu giành 3 giải nhất (30/12/2012)
Khai mạc giải Cầu lông các CLB 2012 (28/12/2012)
Giao hữu thể thao và ra mắt CLB Cầu lông Sở VHTTDL (14/08/2012)
Các tin cũ hơn