Tìm kiếm
 
 
Lượt Truy Cập
3,061,283
Thể thao Hải Dương xuất hiện một số gương mặt mới

Những năm qua, dù còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí nhưng thể thao Hải Dương đã giành được thành tích cao trên các sân chơi quốc gia, điều này được thể hiện qua 6 lần tham gia Đại hội thể dục thể thao toàn quốc, đoàn thể thao tỉnh Hải Dương luôn giữ vững vị trí trong tốp 10 đơn vị có thành tích xuất sắc. Để chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự Đại hội TDTTTQ lần thức VII (2014), ngành VHTTDL tỉnh đã khẩn trương tiến hành công tác chuẩn bị, qua đó đã phát hiện một số gương mặt VĐV trẻ được đánh giá cao, là tương lai của thể thao thành tích cao Hải Dương.

CLB Bắn súng tỉnh hiện có 47 xạ thủ, để chuẩn bị lực lượng thi đấu tại Đại hội TDTTTQ lần thứ VII, CLB đã thành lập đội tuyển với 30 xạ thủ. Trong đó nòng cốt là những VĐV đã tham dự đại hội lần trước như: Trần Quốc Cường, Phạm Thị Hà, Lê Anh Đào… thời gian qua, nhiều VĐV từ tuyến trẻ có năng khiếu triển vọng được huấn luyện, bồi dưỡng đua lên tập cùng đội tuyển, bước đầu đã dặt hái được thành tích, tiêu biểu như VĐV Nguyễn Văn Quân, sinh năm 1990 (Thanh Hà). Bắt đầu tập luyện từ năm 2006 ở nội dung sở trường là súng trường nam, Quân đã bộ lộ nhiều năng khiếu bẩm sinh ở môn bắn súng. Điều này thể hiện qua một số thành tích như: Huy chương đồng nội dung đồng đội tại Đại hội TDTTTQ 2010. Năm 2011, Quân đạt huy chương bạc cá nhân tại giải cúp Quốc gia, HCĐ giải các tay súng xuất sắc, 3 HCV giải vô địch trẻ, HCV giải vô địch Quốc gia. Hiện nay, Nguyễn Văn Quân đang tập huấn tại đội tuyển Quốc gia. Cùng với Quân còn có một số gương mặt khác như: Vũ Thị Ngọc Anh (súng ngắn nữ), Nguyễn Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thị Thu Trang (súng trường nữ), Phạm Hoài Sơn (súng ngắn nam), Phan Hữu Đức, Bùi Minh Đức (súng trường nam) đều là những gương mặt có tài năng và phẩm chất chuyên môn hứa hẹn sẽ tỏa sáng trong thời gian tới.

Những năm gần đây, điền kinh Hải Dương có những bước phát triển vượt bậc. Góp phần vào những thành công đó là những thành tíchghi đậm dấu ấn của VĐV Nguyễn Văn Huệ, ở một nội dung khắc nghiệt nhất của điền kinh - 10 môn phối hợp.Trong khi đó, VĐV Trần Thị Mai (sinh năm 1997) lại khẳng định mình trên đường chạy với nội dung trung bình dài. Là một trong những gương mặt được phát hiện từ Giải Việt dã Báo Hải Dương, Trần Thị Mai tham gia giải đấu từ năm 12 tuổi, khi giành HCV cự ly 2000m. Chính bước chạy thanh thoát của cô bé có dáng người nhỏ, chắc đã chinh phục được các HLV bộ môn điền kinh (Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện thể thao tỉnh). Được lựa chọn vào lớp năng khiếu sau giải đấu, Mai luôn ấp ủ giấc mơ giành vinh quang trên đấu trường quốc gia. Ước mơ ấy được em nuôi dưỡng hằng ngày bằng những giọt mồ hôi trên đường tập như: chạy tính thời gian, chạy vòng, chạy địa hình, chạy cầu thang, tập nâng cao thể lực. Với sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của cá HLV, trình độ kỹ thuật chạt của em từng bước được nâng cao, điều này được thể hiện qua thành tích của em: giải nhất cự ly 5.000 m Giải Việt dã báo Hải Dương năm 2010; đạt danh hiệu “Nữ hoàng leo núi”, nhất cự ly 3.000 m Giải việt dã và bán Marathon Báo Tiền Phong, HCV Giải vô địch điền kinh các nhóm tuổi, 2 giải nhất tại giải điền kinh vô địch trẻ năm 2011; trong tháng 3 và tháng 4 năm 2012, HCV Giải việt dã Báo Tiền Phong, HCV Hội khỏe Phù Đổng khu vực II tại Bắc Ninh. Cùng với VĐV Trần Thị Mai, môn điền kinh còn có một số gương mặt khả quan khác hứa hẹn nhiều thành tích cho thể thao tỉnh nhà như: Hoàng Thị Trang, Nguyễn Thị Cẩm Vâ (cự ly trung bình dài), Phạm Tiến Dũng (ném đẩy), Nguyễn Thị Dịu (nhảy sào nữ).

Bên cạnh thành tích của điền kinh, nhiều năm nay, đua thuyền Hải Dương đã khẳng định được vịn trí tốp đầu trên đấu trường quốc gia với rất nhiều thành tích đáng nể. Sau lớp VĐV vàng như Đặng Thị Thắm, Nguyễn Thị Hựu, Vũ Đình Quyền… đua thuyền Hải Dương xuất hiện một số gương mặt mới. Tuy tuổi đời còn trẻ song những VĐV này đã gặt hái được những thành tích nhất định trên đấu trường quốc gia, quốc tế như: VĐV Lê Thị An (sinh năm 1990, Thanh Hà), Phan Thị Lĩnh (sinh năm 1990 tại Gia Lộc), đều tham gia tập luyện từ năm 2007. Với những bỡ ngỡ ban đầu khi làm quen với môn thể thao quốc tế mới mẻ cùng với điều kiện tập luyện còn hạn chế nhưng bằng những cố gắng của bản thân và sự hướng dẫn của HLV, các em dần nâng cao chuyên môn, thành tích thi đấu Ở cự ly 2000m nội dung thuyền đôi nữ, môn Rowing tại Seagames, Lê Thị An đã giành HCB quý giá cho đoàn Việt Nam; HCV tại đại hội TDTTTQ. Cũng tại đại hội TDTTTQ, Phan Thị Lĩnh cũng đã giành được 2 HCV nội dung 1000C1N và 500 C1N ở môn Canoeing và nhiều thành tích khác trên đấu trường quốc gia. Hiện 2 VĐV này đang là thành viên của đội tuyển quốc gia. Cùng với các VĐV trẻ khác trong đội tuyển đua thuyền tỉnh nhà như Nguyễn Thị Trinh, Vũ Văn Sơn, Trần Quang Tùng… Lê Thị An, Phan Thị Lĩnh sẽ gặt hái được nhiều huy chương cho thể thao Hải Dương.

Năm 2011, tại giải vô địch bóng bàn Trẻ, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc Báo Thiếu niên tiền phong lần thứ 45, với 4 chức vô địch giành được trên tổng số 16 nội dung tranh tài, các VĐV bóng bàn trẻ của tỉnh đã lần thứ 3 liên tiếp đoạt được ngôi vị nhất toàn đoàn sau các năm 2009,2010. Các tay vợt trẻ để lại dấu ấn cực kỳ ấn tượng góp phần khẳng định Hải Dương là một trong những cái nôi của bóng bàn của cả nước. Các tay vợt như: Đoàn Bá Tuấn Anh, Nguyễn Đức Tuân, Vũ Quang Hiền, Nguyễn Anh Đức, Vũ Thị Thu Hà, Vương Quỳnh Anh, Nguyễn Hoàng Chung… được xem là triển vọng của bóng bàn Hải Dương.

 

VĐV Đoàn Bá Tuấn Anh

Ở các môn thể thao khác, những gương mặt trẻ mới xuất hiện cũng đã dần thể hiện được bản lĩnh trong thi đấu, từng bước thay thế được lớp đàn anh, đành chị đi trước, gánh vác trọng trách mang huy chương về cho thể thao tỉnh nhà. Tiêu biểu là các VĐV: Trần Đình Nam, Hoàng Văn Bắc, Nguyễn Thị Hương môn Pencaksilat; Nguyễn Thị Thua Hà, Lê Thị Hồng, Trương Thị Huệ môn bóng chuyền; Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Thị Ngân, Nguyễn Thanh Huy môn cử tạ; Ngô Thị Lựa, Phạm Thị Ngọc Luyện môn đấu kiếm.

Đại hội TDTTTQ lần thứ VII, thể thao Hải Dương tham gia thi đấu 21 môn (tăng 5 môn so với Đại hội lần thứ VI). Những môn thể thao mới được đưa vào hệ thống thi đấu là: bắn cung, khiêu vũ thể thao, wushu, boxing và aerobic…Đây là những môn tỉnh ta có nguồn VĐV và khả năng giành HC cao. Để chủ động, sẵn sàng thi đấu ở đại hội, đến nay, các đội tuyển đã được thành lập và triển khai tập luyện. Với sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, chắc chắn thể thao Hải Dương sẽ gặt hái được nhiều thành công, hứa hẹn sự tỏa sáng của nhiều VĐV trẻ.

 

Các tin mới hơn
Văn Toàn - từ cầu thủ nhút nhát đến sát thủ vòng cấm (22/07/2019)
Kiếm thủ Trần Thị Len: Huy chương Vàng của tình yêu và nghị lực (11/12/2017)
Kiếm thủ Trần Thị Len với hành trình cảm động tới tấm HCV SEA Games 28 (30/07/2015)
Một số gương mặt tiêu biểu của thể thao Hải Dương. (01/08/2014)
Người ấy… bây giờ: “Người ngoài hành tinh” Vũ Văn Huyện (19/03/2014)
Các tin cũ hơn
Thể thao Hải Dương: Tìm lại hào quang xưa (23/05/2012)
Anh hùng liệt sĩ - cầu thủ bóng đá Phạm Ngọc Khánh (23/05/2012)
Chiến trường chia nửa... giấc mơ (23/05/2012)
Nguyễn Thị Thiết và ngã rẽ về mái ấm nhỏ (23/05/2012)
“Người không tuổi” ở bóng bàn Việt (23/05/2012)