Tìm kiếm
 
 
Lượt Truy Cập
3,460,652
Trồng cây và hái quả
Chức vô địch nội dung đồng đội nam tại Giải bóng bàn vô địch toàn quốc Báo Nhân dân được hy vọng sẽ là sự khởi đầu cho những thành công của bóng bàn Hải Dương trong thời gian tới.

Tại Giải bóng bàn vô địch toàn quốc Báo Nhân Dân, vừa kết thúc tại Đà Nẵng, bóng bàn Hải Dương đã gây bất ngờ khi vượt qua những ứng cử viên hàng đầu như Quân Đội, Hà Nội T&T để giành ngôi vô địch nội dung đồng đội nam sau 12 năm chờ đợi. Đây có thể được xem là sự khởi đầu để bóng bàn Hải Dương quay lại thời đỉnh cao.

Trong quá khứ, bóng bàn Hải Dương từng 7 lần vô địch liên tiếp nội dung đồng đội nam với những tên tuổi lừng danh qua các thời kỳ như Nguyễn Đức Long, Vũ Mạnh Cường.

Nhưng sau thời kỳ Mạnh Cường, bóng bàn Hải Dương đã rơi vào khoảng lặng và hào quang chỉ còn lại trong quá khứ.

Đã có nhiều nỗ lực nhằm cứu bóng bàn Hải Dương, thậm chí cách đây gần hai năm, Hải Dương còn tổ chức một ’’Hội nghị Diên Hồng’’ gồm những chuyên gia lão thành, những nhà quản lý, những VĐV, HLV đã thành danh với một quyết tâm là làm sao đưa bóng bàn Hải Dương quay trở lại thời đỉnh cao.

Thật hiếm ở đâu mà người dân lại yêu và đam mê bóng bàn như ở Hải Dương. Thí dụ điển hình là bác Nguyễn Đức Tiền, nguyên Giám đốc Ty TDTT Hải Dương, hơn 90 tuổi vẫn đầy trăn trở với bóng bàn tỉnh nhà. Mặc dù sức đã yếu nhưng hằng ngày bác Tiền vẫn nghiên cứu kỹ thuật đánh mới, thậm chí còn dày công làm hẳn một đề án cải tạo kỹ thuật đánh bóng bàn.

Ngay trên mạng, những người Hải Dương trẻ tuổi đang sống và làm việc tại Hà Nội cũng kêu gọi thành lập Hội bóng bàn Hải Dương để luyện cho nhau cách thi đấu bóng bàn.

Vì thế với người ngoài, chiến thắng của Hải Dương có thể bất ngờ, nhưng với người trong cuộc thì sự trở lại này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ 6 năm nay. Sau lần Hải Dương đoạt ngôi á quân đồng đội nam (Mạnh Cường - Tuấn Sơn - Quý Tài) tại Đại hội TDTT toàn quốc 2006, lãnh đạo địa phương đã chuẩn bị một lứa VĐV trẻ, được đầu tư bài bản và gửi sang tập huấn tại Trung Quốc. Sự đầu tư này cũng giúp cho bóng bàn Hải Dương đơm hoa kết trái bằng việc thâu tóm hầu hết các danh hiệu ở các giải trẻ xuất sắc toàn quốc.

Hải Dương có cả một Trung tâm bóng bàn với hệ thống đào tạo khoa học và bài bản, gồm ba tuyến, từ nghiệp dư nâng cao, đào tạo tập trung đến tuyến đội tuyển và kết quả đã cho ra đời những tài năng trẻ như  Đoàn Bá Tuấn Anh... Năm 2010, Hải Dương dẫn đầu giải bóng bàn thiếu niên, nhi đồng toàn quốc và năm ngoái là chức vô địch đồng đội trẻ nam.

Thế nhưng dù tập trung đầu tư chăm chút cho thế hệ trẻ nhưng bóng bàn Hải Dương từng lâm vào tình cảnh ’’sớm nở, tối tàn’’ khi các VĐV sớm tỏa sáng ở các giải trẻ và sau đó lại mất dạng ở các giải đỉnh cao.

 

 

iNiềm vui của thầy trò Nguyễn Văn Thuần, Nguyễn Hoàng Chung khi vô địch đồng đội nam giải năm nay

 

HLV Nguyễn Văn Thuần cho rằng: ’’Ngoài hai yếu tố quan trọng là sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo và sự nỗ lực trong luyện tập của VĐV thì yếu tố rất quan trọng là công tác quản lý, giám sát sinh hoạt và tập luyện của VĐV’’.

Rút kinh nghiệm từ những tài năng sớm thui chột vì sự đổ đốn trong sinh hoạt, tập luyện trước đây, BHL đã đề ra nội quy chặt chẽ gồm khối lượng tập luyện cũng như giờ giấc sinh hoạt mà VĐV bắt buộc phải thực hiện. HLV Nguyễn Văn Thuần cũng phải nói chuyện, đả thông tư tưởng VĐV, đồng thời phối hợp cùng gia đình giúp các VĐV thực hiện tốt nội quy đề ra. Theo HLV này, cũng may các VĐV hiện tại đều khá ngoan nên việc kiểm tra, giám sát cũng không mấy vất vả.

Nhờ đó, trung tâm bóng bàn xứ Đông đã có màn trở lại cực kỳ ấn tượng. Với sự tiến bộ nhanh của Hoàng Chung và Văn Ngọc cùng với những bước tiến đều đặn của tài năng trẻ Tuấn Anh (lần thứ hai liên tiếp được trao danh hiệu VĐV trẻ triển vọng), bóng bàn Hải Dương có thể tự tin khi nhìn về tương lai.

Và chức vô địch nội dung đồng đội nam tại Giải bóng bàn vô địch toàn quốc Báo Nhân dân được hy vọng sẽ là sự khởi đầu cho những thành công của bóng bàn Hải Dương trong thời gian tới.

Nguồn : Nhân Dân

Các tin mới hơn
NHÀ THI ĐẤU TDTT TẠO ĐIỀU KIỆN TỐT NHẤT CHO ĐOÀN VĐV CỦA TRUNG TÂM ĐÀO TẠO, HUẤN LUYỆN VÀ THI ĐẤU THỂ THAO TẬP LUYỆN VÀ SINH HOẠT. (28/09/2020)
Các tin cũ hơn
Hà Thanh giành HCV Toyota Cup (28/05/2012)
Điền kinh nỗ lực tìm vé dự Olympic (28/05/2012)
Hải Dương tham gia Giải Pencak silat và bắn súng toàn quốc (28/05/2012)
Trồng cây và hái quả (28/05/2012)