Tìm kiếm
 
 
Lượt Truy Cập
3,265,556
Nữ kiếm thủ trẻ Hải Dương
Ngô Thị Lựa là một trong những kiếm thủ trẻ xuất sắc nhất Hải Dương hiện nay và là một trong những thành phần của đội tuyển đấu kiếm nữ quốc gia Việt Nam

Đồng chí Lương Văn Cầu, Giám đốc Sở VHTTDL trao huy chương cho các VĐV xuất sắc tại nội dung đồng đội
nữ kiếm liễu. Trong đó, bốn kiếm thủ người Hải Dương là Ngô Thị Lựa, Phạm Thị Ngọc, Trần Thị Thạo, Nguyễn Thị Thanh Huyền đã xuất sắc giành huy chương vàng
Trong những năm qua, đấu kiếm Hải Dương có đóng góp rất nhiều tới bảng vàng thành tích thể thao tỉnh nhà, nếu không muốn nói đấu kiếm là một trong những mỏ vàng của thể thao Hải Dương. Ở thời điểm nào đấu kiếm cũng sản sinh ra những kiếm thủ giỏi, mặc dù còn trẻ tuổi nhưng dần thể hiện được bản lĩnh trong thi đấu, cái tên tiêu biểu phải kể đến nữ kiếm thủ Ngô Thị Lựa.
            Tại giải Vô địch đấu kiếm trẻ toàn quốc lần thứ III vừa qua được tổ chức tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh, đội tuyển đấu kiếm nữ Hải Dương đã xuất sắc giành được 3 HCV, 2 HCB và 8 HCĐ, qua đó đứng ở vị trí thứ 3 toàn đoàn sau đơn vị Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các tấm huy chương của đoàn Hải Dương tại giải năm nay có sự góp công rất lớn của kiếm thủ Ngô Thị Lựa, khi cô đã thi đấu rất xuất sắc và giành 1 HCV cá nhân nội dung kiếm ba cạnh và 2 HCV đồng đội nội dung kiếm liễu, kiếm ba cạnh. Có lẽ Ngô Thị Lựa là một trong những kiếm thủ trẻ xuất sắc nhất Hải Dương hiện nay và là một trong những thành phần của đội tuyển đấu kiếm nữ quốc gia Việt Nam.

Sinh năm 1992, tại Thanh An,  Thành Hà, trong một gia đình thuần nông không có truyền thống thể thao, cô đến với môn thể thao quốc tế khá sớm và thật tình cờ. Khi Lựa đang học lớp 9, trong một lần về tuyển vận động viên tại trường, em đã lọt vào mắt xanh của các huấn luyện viên tại Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện thể thao tỉnh. Việc chọn con đường thể thao hay tiếp tục học văn hóa đã gây mất ngủ nhiều đêm đối với Lựa, nhưng được sự ủng hộ nhiệt tình từ bố, mẹ, gia đình, các thầy cô, bạn bè cùng với niềm đam mê thể thao, cô bé Ngô Thị Lựa đã khăn gói quả mướp rời xa gia đình theo nghiệp vận động viên, với mong muốn được nổi tiếng và cống hiến nhiều cho quốc gia.

Ở môi trường sống mới, những ngày mới tập luyện, với nhiều bỡ ngỡ, chưa hiểu biết gì về môn đấu kiếm, chính vì vậy việc làm quen và tập luyện của Lựa đã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là những bài tập thể lực của các thầy giao cho. Chia sẻ về những khó khăn ban đầu khi mới tập làm quen với môn đấu kiếm, Ngô Thị Lựa cho biết: Với một VĐV đấu kiếm thể hình là một phần khá quan trọng, nhưng đòi hỏi cần sự chăm chỉ tập luyện thì mới có được thành công. Khi mới bắt đầu tập luyện, lúc đó em mới có hơn 15 tuổi, đang tuổi ăn, tuổi chơi chưa biết gì cả, cả tuổi thơ của em lại chỉ quanh quẩn bên đồng ruộng chứ không vượt ra được khỏi làng quê. Lần đầu tiên đi xa, em vừa háo hức và vừa sợ, những ngày đầu tiên xa nhà em rất nhớ gia đình cùng bố, mẹ. Cuộc sống hầu như bị đảo lộn tất cả, phải tự lo cho bản thân khi xa vòng tay của bố mẹ, nhiều lúc nghĩ cũng nản, đã đôi lần em đã có ý định bỏ tập để về quê. Những tháng ngày tập luyện vô cùng vất vả, nhiều động tác nhỏ phải tập đi tập lại nhiều lần thật thuần thục, nhuần nhuyễn, rồi những bài tập thể lực theo giáo án của các thầy khiến toàn thân vừa đau vừa nhức đến phát khóc. Khi thi đấu thì toàn thua, đêm về vừa đau lại tủi thân, chỉ biết khóc. Nằm vắt tay lên nghĩ mãi, tại sao mình lại thua. Nhưng được sự động viên, sự chỉ bảo tận tình của các thầy, các anh chị trong đội tuyển mà em đã cố gắng vượt qua và ngày càng tiến bộ hơn.

Sau những tháng ngày làm quen vất vả, Ngô Thị Lựa đã dần bắt nhịp được với những bài giảng của huấn luyện viên, những động tác được cô tập thuần thục hơn, nhanh hơn, đặc biệt là các bài tập thể lực em luôn hoàn thành giáo án của thầy giao cho. Không những vậy, sau những buổi tập của cả đội, khi các bạn được nghỉ ngơi thì Lựa lại tiếp tục tập một mình. Quá trình luyện tập Ngô Thị Lựa luôn dành hết tâm sức rèn giũa kỹ năng chiến thuật, tinh thần dũng cảm, ý chí quyết tâm và tính linh hoạt khôn khéo trong cách đánh của mình. Những ngày tập cùng với các chị là những VĐV đã từng thi đấu trong và ngoài nước là lúc Lựa học hỏi được rất nhiều điều bổ ích, vừa tập, vừa rút kinh nghiệm nên khả năng của cô ngày càng được khẳng định.

Đấu kiếm là môn thể thao yêu cầu VĐV có nhiều kỹ năng tổng hợp như kỹ thuật, sức bật, tốc độ, óc quan sát tinh tế và phản xạ nhanh nhẹn, đặc biệt là kỹ năng của đôi tay, một VĐV đấu kiếm có đôi tay vừa mềm mại lại vừa cứng như thép. Với Lựa đấu kiếm đã rèn cho cô tính kiên nhẫn và quyết tâm cao độ trong thi đấu. Sau hơn 4 năm tập luyện và thi đấu, Ngô Thị Lựa đã đạt được nhiều thành tích: Huy chương Đồng nội dung đồng đội tại giải vô địch quốc gia vào năm 2008 khi đó có mới 16 tuổi. Huy chương Vàng, huy chương Đồng cá nhân Giải vô địch trẻ quốc gia năm 2009 và 1 huy chương Bạc nội dung đồng đội. Đặc biệt năm 2010, cô đã giành được 1 huy chương Bạc nội dung đồng đội tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI. Năm 2011, cô đã giành 1 HCB đồng đội, 1 HCĐ cá nhân tại Giải vô địch quốc gia và 1 HCB cá nhân tại Giải vô địch trẻ toàn quốc. Vừa qua, cô đã thi đấu rất thành công tại giải vô địch trẻ toàn quốc.

Chia sẻ về giấc mơ sau này của mình, Lựa cho biết: em sẽ cố gắng tập luyện hơn nữa qua đó sẽ hoàn thiện hơn về kỹ, chiến thuật, để thi đấu hiệu quả đạt được những thành tích cao hơn mang vinh quang về cho thể thao tỉnh nhà, đặc biệt là các giải thể thao quốc tế và đại hội TDTT toàn quốc năm 2014. Sau này khi giải nghệ em cũng muốn làm một huấn luyện viên để chỉ bảo các thế hệ sau. Với tuổi đời còn rất trẻ, với nhiều đam mê, dự định cùng với niềm khát khao chiến thắng, chắc chắn Ngô Thị Lựa sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Phương Thanh

 
Các tin mới hơn
Văn Toàn - từ cầu thủ nhút nhát đến sát thủ vòng cấm (22/07/2019)
Kiếm thủ Trần Thị Len: Huy chương Vàng của tình yêu và nghị lực (11/12/2017)
Kiếm thủ Trần Thị Len với hành trình cảm động tới tấm HCV SEA Games 28 (30/07/2015)
Một số gương mặt tiêu biểu của thể thao Hải Dương. (01/08/2014)
Người ấy… bây giờ: “Người ngoài hành tinh” Vũ Văn Huyện (19/03/2014)
Các tin cũ hơn
Nguyễn Thị Hương - Cô gái vàng của thể thao Hải Dương (07/08/2012)
Thể thao Hải Dương xuất hiện một số gương mặt mới (24/05/2012)
Thể thao Hải Dương: Tìm lại hào quang xưa (23/05/2012)
Anh hùng liệt sĩ - cầu thủ bóng đá Phạm Ngọc Khánh (23/05/2012)
Chiến trường chia nửa... giấc mơ (23/05/2012)