Tìm kiếm
 
 
Lượt Truy Cập
3,265,578
Tự hào kiếm thủ Hải Dương
Tuy thời gian chưa dài nhưng các kiếm thủ Hải Dương đã đem về thành tích đáng tự hào cho thể thao Hải Dương cũng như Việt Nam.
Môn đấu kiếm bắt đầu được tỉnh ta đưa vào đào tạo, huấn luyện từ năm 2003. Tuy thời gian chưa dài nhưng các kiếm thủ Hải Dương đã đem về thành tích đáng tự hào cho thể thao Hải Dương cũng như Việt Nam.Các vận động viên đấu kiếm miệt mài luyện tập


Huấn luyện viên Đội đấu kiếm tỉnh Vũ Văn Công cho biết, từ khi thành lập môn đấu kiếm đến nay, công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện, thi đấu của đội tuyển đấu kiếm được thực hiện bài bản, chuyên nghiệp. Vào dịp hè hằng năm, ban huấn luyện cùng một số vận động viên (VĐV) có kinh nghiệm đi xuống các trường THCS trên địa bàn làm công tác tuyển chọn VĐV năng khiếu. Những VĐV được tuyển chọn cần hội tụ một số yêu cầu như: có thể hình, thể lực tốt, nhanh, mạnh, tư duy linh hoạt. Mỗi lần đội chỉ tuyển chọn khoảng 5 VĐV. Sau khi lọt qua vòng sơ tuyển, VĐV được gọi lên Trung tâm Đào tạo, huấn luyện thể thao tỉnh luyện tập từ 2 - 4 tháng. Trong thời gian này, VĐV tập trung tập thể lực bằng cách chạy ngắn, chạy bền, tập sức bật và một số bộ pháp đứng tấn, di chuyển cơ bản của đấu kiếm. VĐV nào bộc lộ được năng khiếu, sự tiến bộ, tích cực, nỗ lực tập luyện, có ý thức trong sinh hoạt, cuộc sống sẽ được tuyển chọn chính thức. Trong thời gian tập chính thức tại đội tuyển, VĐV tập luyện liên tục 2 tháng các động tác cơ bản về bộ pháp đứng tấn, di chuyển tiến, lùi và đâm kiếm bằng tay không. Sau đó, khoảng 1 tháng, VĐV chính thức được cầm kiếm luyện tập các bộ pháp tấn công và phòng thủ như: đứng đâm, vừa di chuyển vừa đâm. Khi đã thành thục, VĐV chuyển sang luyện tập các kỹ thuật cao hơn, đi sâu vào nâng cao kỹ năng xử lý tình huống và tâm lý thi đấu. Huấn luyện viên mặc áo giáp trực tiếp cầm kiếm tập hướng dẫn từng động tác kỹ thuật cho VĐV.

Đấu kiếm đòi hỏi VĐV có ổn định cao về động tác. Do đó, các động tác cơ bản như tiến, lùi, cầm kiếm đâm phải kiên trì tập hàng tháng trời. Động tác tập đơn điệu khiến VĐV nhanh chán. Để tạo hứng thú luyện tập cho VĐV, ban huấn luyện linh hoạt trong cách xây dựng giáo án, phương pháp luyện tập như: in các trận thi đấu ở giải quốc tế thành đĩa cho VĐV xem rồi nhận xét, đánh giá cách đánh và thực hiện theo, thường xuyên đưa đội đi giao lưu với các đội tuyển đấu kiếm trong nước. Những năm qua, đội  được sự hỗ trợ rất lớn từ đội tuyển đấu kiếm của Hà Nội. Do đội tuyển Hà Nội có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ chuyên gia, huấn luyện viên có trình độ, chuyên môn cao nên hằng năm, đội chọn những VĐV xuất sắc lên tập nhờ 4 - 5 tháng. Đội Hà Nội cũng thường xuyên cử chuyên gia xuống bồi dưỡng, hướng dẫn những kỹ thuật, phương pháp mới cho đội. Nhờ đó, VĐV Hải Dương tiến bộ nhanh.

Nhờ cách đào tạo, huấn luyện đúng hướng, phát huy niềm đam mê, nội lực của mỗi VĐV nên từ nhiều năm nay, Hải Dương luôn có những kiếm thủ tài năng như: Trần Thị Len, Lê Thị Bích, Ngô Thị Lựa, Đoàn Thị Yến, Bùi Thị Mai Hương, Nguyễn Đức Tài, Phạm Thị Ngọc Luyên, Nguyễn Thị Thúy... Trần Thị Len, Lê Thị Bích là lứa VĐV đầu tiên đã nhiều lần giành huy chương vàng (HCV) tại đấu trường SEA Games. Kiếm thủ trẻ Nguyễn Thị Thúy cho biết: “Em vào đội tuyển tỉnh được 4 năm. Thời gian đầu vào tập, em rất chán nhưng được các thầy và anh chị đi trước động viên, khích lệ. Càng tập em càng thấy gắn bó, yêu thích môn đấu kiếm hơn vì nó hợp với tính cách mạnh mẽ, thích mạo hiểm của em. Sở trường của em là kiếm 3 cạnh và đòn tấn công thích nhất là gạt 8 đâm xoạc ”.

Đấu kiếm đã khẳng định là môn thể thao thế mạnh của tỉnh và Hải Dương luôn nằm trong số 3 đội mạnh nhất toàn quốc (đứng sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh). Năm 2012, đội tuyển đấu kiếm tỉnh ta tiếp tục thi đấu thành công: tại giải vô địch toàn quốc giành 1 huy  chương vàng (HCV), 3 huy chương bạc (HCB), 3 huy chương đồng (HCĐ); tại giải vô địch đấu kiếm trẻ toàn quốc đoạt 3 HCV, 2 HCB, 8 HCĐ và tại giải vô địch đấu kiếm Đông Nam Á giành 2 HCV và 3 HCĐ. 

Hiện nay, đội tuyển đấu kiếm tỉnh có 19 VĐV, trong đó có 2 VĐV ở đội tuyển quốc gia. Thời gian tới, khi Nhà tập luyện đa năng của Trung tâm Đào tạo, huấn luyện thể thao tỉnh đi vào hoạt động, điều kiện tập luyện của đội khá hơn, chắc chắn các kiếm thủ Hải Dương sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

DANH TRUNG (Báo Hải Dương)
Các tin mới hơn
Văn Toàn - từ cầu thủ nhút nhát đến sát thủ vòng cấm (22/07/2019)
Kiếm thủ Trần Thị Len: Huy chương Vàng của tình yêu và nghị lực (11/12/2017)
Kiếm thủ Trần Thị Len với hành trình cảm động tới tấm HCV SEA Games 28 (30/07/2015)
Một số gương mặt tiêu biểu của thể thao Hải Dương. (01/08/2014)
Người ấy… bây giờ: “Người ngoài hành tinh” Vũ Văn Huyện (19/03/2014)
Các tin cũ hơn
Nữ kiếm thủ trẻ Hải Dương (11/10/2012)
Nguyễn Thị Hương - Cô gái vàng của thể thao Hải Dương (07/08/2012)
Thể thao Hải Dương xuất hiện một số gương mặt mới (24/05/2012)
Thể thao Hải Dương: Tìm lại hào quang xưa (23/05/2012)
Anh hùng liệt sĩ - cầu thủ bóng đá Phạm Ngọc Khánh (23/05/2012)